โซเดียมเบนโซเอตเป็นสารที่มีความเป็นขั้ว (polar compound) และความสามารถในการละลายขึ้นอยู่กับความเป็นขั้วของตัวทำละลาย โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับความสามารถในการละลายในตัวทำละลายทั้งแบบขั้วและไม่มีขั้วดังนี้:


ความสามารถในการละลายในตัวทำละลายแบบขั้ว

  1. น้ำ (Water):
    • โซเดียมเบนโซเอตมีความสามารถในการละลายสูงมากในน้ำ เนื่องจากเป็นสารประกอบไอออนิก (ionic compound) และน้ำซึ่งเป็นตัวทำละลายแบบขั้วสามารถละลายสารไอออนิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    • ค่าคงที่ไดอิเล็กตริกสูงของน้ำช่วยเสถียรไอออนในโซเดียมเบนโซเอต ทำให้ละลายได้ดี
    • ความสามารถในการละลายโดยประมาณ: 60-70 กรัม/100 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิห้อง
  2. เอทานอล (Ethanol):
    • โซเดียมเบนโซเอตสามารถละลายในเอทานอลได้ในระดับปานกลาง เนื่องจากเอทานอลเป็นตัวทำละลายแบบขั้วที่มีความเป็นขั้วน้อยกว่าน้ำ
    • เอทานอลสามารถละลายสารประกอบไอออนิกบางชนิด รวมถึงโซเดียมเบนโซเอต เนื่องจากความสามารถในการสร้างพันธะไฮโดรเจน
    • ความสามารถในการละลายโดยประมาณ: ~12 กรัม/100 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิห้อง
  3. เมทานอล (Methanol):
    • เมทานอลมีความเป็นขั้วใกล้เคียงกับเอทานอลแต่มีความเป็นขั้วสูงกว่าเล็กน้อย
    • โซเดียมเบนโซเอตสามารถละลายในเมทานอลได้ โดยมีค่าการละลายสูงกว่าในเอทานอลเล็กน้อย
    • ความสามารถในการละลายโดยประมาณ: ~23 กรัม/100 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิห้อง

ความสามารถในการละลายในตัวทำละลายแบบไม่มีขั้ว


สรุป:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *